Trang chủ » Tư vấn » Nhà cao tầng có nên sử dụng cửa sổ mở quay ra ngoài hay không?

Nhà cao tầng có nên sử dụng cửa sổ mở quay ra ngoài hay không?


Nhà cao tầng có nên sử dụng cửa sổ mở quay ra ngoài hay không?
5 (100%) 1 vote

Nếu như trước đây khi mà ngành xây dựng còn chưa phát triển thì người dân ta thường lắp đặt cửa sổ mở quay ra ngoài cho ngôi nhà của mình để không làm ảnh hưởng tới không gian bên trong. Tuy nhiên với những ngôi nhà cao tầng thì loại cửa này nếu như gặp phải gió mạnh sẽ mang tới hậu quả nghiêm trọng.

cửa sổ cách nhiệt nhôm có cầu

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về cửa sổ mở quay

Trong Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam năm 2003 thì nguyên tắc cơ bản trong thiết kế có nêu rõ là đối với những nhà cao tầng thì nên sử dụng cửa sổ kéo – đẩy, trong trường hợp muốn dùng cửa sổ mở ra ngoài thì bắt buộc phải có biện pháp để gia cố chắc chắn cho cánh cửa sổ.

Đến năm 2004 thì tiêu chuẩn này đã có sự thay đổi đó chính là cửa sổ nhà cao tầng phải được thiết kế theo kiểu cửa lật, cửa trượt đứng, trượt ngang, cửa đẩy. Như vậy thì cửa sổ nhôm kính mở quay ra ngoài đã không còn được cho phép thiết kế và sử dụng cho nhà cao tầng nữa.

Nguyên nhân của việc làm này là do cửa sổ mở quay ra ngoài có góc mở lên tới 180 độ nên nếu như gặp gió to, mưa lớn thì dễ bị va đập mạnh. Còn loại cửa mà có thanh hạn vị góc mở chỉ có thể mở được 90 độ thì có thể hạn chế được va đập nhưng mà vẫn rất nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn thì đòi hỏi cửa sổ được sử dụng cho nhà cao tầng phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt hơn, đó là có thiết kế chịu được sức gió mạnh. Với những công trình thiết kế đúng theo tiêu chuẩn thì cửa sử dụng gồm các loại cửa mở trượt, cửa sổ mở quay vào trong hoặc là cửa sổ mở quay lật vào trong.

Xem thêm: So sánh nhôm cầu cách nhiệt và nhôm không có cầu

Trong đó thì cửa sổ mở quay vào trong được ưu ái hơn vì có cấu tạo hệ phụ kiện, chốt đa điểm nên đảm bảo độ kín khít cao và khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn so với loại cửa mở trượt. Hơn nữa cửa sổ này đảm bảo an toàn hơn, quá trình vệ sinh cũng rất dễ dàng.


Sản phẩm khác